Uông Bí phát động chiến dịch cao điểm khắc phục thiệt hại rừng sau bão số 3 (Yagi)
Cơn bão số 3 (Yagi) đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho hơn 5.200ha rừng trên địa bàn thành phố Uông Bí, chủ yếu là rừng bị đổ gãy, bật gốc, khó có khả năng phục hồi. Điều này ảnh hưởng sâu sắc không chỉ đến kinh tế mà còn tác động tiêu cực đến đời sống của các doanh nghiệp, tổ chức và hộ gia đình sản xuất kinh doanh bằng nghề rừng.


Sau bão số 3 (YAGI), trên 5.200ha rừng trên địa bàn thành phố Uông Bí bị gãy, đổ, ảnh hưởng nặng nề đến sản xuất và đời sống của các doanh nghiệp, tổ chức và hộ gia đình sản xuất kinh doanh bằng nghề rừng.
Trước tình hình đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Quảng Ninh, UBND thành phố Uông Bí đã có văn bản chỉ đạo phát động chiến dịch cao điểm thu dọn, vệ sinh rừng, tận thu và tận dụng lâm sản trên diện tích rừng bị thiệt hại do bão, nhằm khắc phục thiệt hại rừng, góp phần ổn định tình hình và hỗ trợ các chủ rừng phục hồi sản xuất, kinh doanh.
UBND thành phố giao UBND các xã, phường khẩn trương rà soát, đánh giá thiệt hại về rừng sau bão và tổ chức các lực lượng gồm quân đội, kiểm lâm, thanh niên xung kích theo phương châm "4 tại chỗ" để ra quân dọn vệ sinh rừng. Chiến dịch kéo dài 30 ngày đêm, nhằm hỗ trợ các chủ rừng thu dọn, vệ sinh rừng, tận thu lâm sản trên diện tích bị thiệt hại. Yêu cầu các đơn vị phải đảm bảo an toàn lao động, tổ chức lực lượng một cách trọng tâm, trọng điểm để hoàn thành trước ngày 31/10/2024. Lưu ý, đặc biệt chú trọng công tác phòng cháy, chữa cháy rừng trong suốt quá trình thu dọn và tận thu lâm sản. Các biện pháp tuyên truyền về vệ sinh rừng và đảm bảo an toàn cháy nổ cũng cần được đẩy mạnh để giảm thiểu nguy cơ cháy rừng.
UBND thành phố giao Ban Chỉ huy Quân sự, Công an thành phố và các đơn vị lực lượng vũ trang đóng quân trên địa bàn phối hợp với UBND các xã, phường huy động lực lượng để hỗ trợ khắc phục thiệt hại lâm nghiệp và đảm bảo an toàn về phòng cháy, chữa cháy rừng; đồng thời, UBND thành phố cũng đề nghị Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tăng cường vận động nhân dân, chủ rừng tham gia vào quá trình thu dọn, vệ sinh rừng.
Các đơn vị như Hạt Kiểm lâm và Phòng Kinh tế thành phố chủ trì phối hợp với các đơn vị liên quan để hướng dẫn, đôn đốc các xã, phường thực hiện chiến dịch thu dọn rừng, đảm bảo tiến độ và hiệu quả.
Uỷ ban nhân dân thành phố cũng đề nghị các doanh nghiệp xuất khẩu, thu mua, chế biến dăm gỗ trên địa bàn Thành phố huy động tối đa nguồn lực khắc phục thiệt hại cơ sở vật chất, máy móc, trang thiết bị, đảm bảo hoạt động tối đa công suất chế biến, xuất khẩu lâm sản; đồng thời, thống nhất với chủ rừng các nội dung thu mua, vận chuyển, đảm bảo thực hiện thu mua sản phẩm với thời gian nhanh nhất có thể.
Thanh Hương
Tin tức khác
- BỆNH VIỆN VIỆT NAM - THỤY ĐIỂN UÔNG BÍ THỰC HIỆN LẤY VÀ GHÉP ĐA TẠNG NGAY TẠI BỆNH VIỆN
- HƯỚNG DẪN CÀI ĐẶT VÀ SỬ DỤNG ỨNG DỤNG BÁO CHÁY 114
- [Infographic] - Cơ cấu tổ chức, bộ máy Quốc hội khóa XVI
- Quốc hội bầu đồng chí Tô Lâm làm Chủ tịch nước
- PHƯỜNG UÔNG BÍ KHUYẾN KHÍCH NHÂN DÂN CÀI ĐẶT ỨNG DỤNG APP "BÁO CHÁY 114"
- Ngày Sức khỏe toàn dân 7/4: Lời hiệu triệu của Ý Đảng – Lòng Dân
- Đồng chí Trần Thanh Mẫn tái đắc cử chức Chủ tịch Quốc hội khóa XVI
- Chủ tịch Quốc hội ký ban hành 4 Nghị quyết của Quốc hội về nhân sự
- Thông báo Phương án phân làn giao thông phục vụ thi công nâng cấp tuyến mương thoát nước phố Đá Cổng
- UB MTTQ phường Uông Bí: Gặp mặt ứng cử viên tham gia Bầu cử HĐND phường khóa II, nhiệm kỳ 2026-2031
- Khai giảng lớp bồi dưỡng lý luận chính trị cho đảng viên mới khóa II năm 2026
- Thường trực Đảng ủy phường Uông Bí triển khai nhiệm vụ tuần 15, quyết liệt đẩy nhanh công tác GPMB